Sitemap xml là gì? Sitemap có tác dụng gì trong seo website

 4736     2013-09-21 09:11:27

Sitemap một thuật ngữ mà ai làm SEO website cũng đều phải biết đến nó. Nhưng cũng không ít người học SEO web về vẫn không biết rõ về nó. Hoặc lơ mơ với nó không hiểu nó có tác dụng gì? Sitemap thường được dịch là sơ đồ trang web.
 
Sitemap cũng được biết đến như một page chứa link (liên kết) của tất cả các page (trang) trên website đó. Nó là sơ đồ trang web được được đặt ở những vị trí quan trọng để người dùng dễ dàng nhìn thấy nó vào xem và hình dung web có cấu trúc như thế nào.


SEO web sitemap

Sitemap xml là gì?

 

Sitemap xml là gì?

Tạm hiểu sitemap xml là tập tin chứa tất cả các liên kết của website nhằm mục đích khai báo với Search Engine để chúng dễ dàng phân tích web và lưu trữ web của các bạn.

Sitemap là một danh mục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn. Site map nên được sử dụng dễ dàng trong việc thực hiện tìm kiếm nhanh để tìm ra thông tin cần thiết cũng như trong việc di chuyển thông qua các đường link trên website của bạn. Site map nên là một sơ đồ hoàn hảo nhất của website.

Một site map tốt nên dẫn tới được mọi vị trí trên website. Nên đặt đường liên kết tới sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web để người dùng và con spider của Gooogle có thể tiếp cận dễ dàng.

Sitemap có 2 loại, 1 loại cho người dùng xem, 1 loại cho các con bọ tìm kiếm xem. Các bạn tuyệt đối không được nhầm lẫn 2 loại này với nhau, vì khi gửi sitemap cho các bộ máy tìm kiếm (SE) thì phải gửi đúng sitemap thì nó mới nhận được. Cũng như kiểu gửi văn bản cho người Mỹ mà bạn gửi tiếng Việt họ cũng khó hiểu được.

Hiện có rất nhiều trang tạo sitemap tự động, Lê Viết Hợp đã lập trình ra trang http://www.seogbby.com để các bạn có thể tạo sitemap.xml một cách dễ dàng và tôi từng sử dụng trang http://www.xml-sitemaps.com tạo sitemap cho mình.

 

 

Đây là file sitemap của tôi: http://www.leviethop.com/sitemap.xml

 

Tại sao bạn cần Xml sitemap?

Việt làm SEO web thì tập tin sitemap cực kỳ quan trọng. Dĩ nhiên sự thật thì việc tạo sitemap hay không tạo sitemap không ảnh hưởng đến thứ hạng google. Tuy nhiên, nó giúp trang web của bạn giải quyết các vấn đề các liên kết trên website không được lập chỉ mục, thì sitemap là giải pháp để bạn giúp Search Engine biết về sự tồn tại của những liên kết đó và lập chỉ mục một cách chính xác.
Sitemap chính là phương tiện giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin toàn bộ website hiệu quả nhất. Sitemap cũng rất hữu ích cho các website mới, bởi vì hầu hết các website mới có rất ít liên kết tới những bài viết riêng lẻ trong trang web nên bộ máy tìm kiếm rất khó trong việc khám phá ra tất cả các bài viết trong web của bạn.
Với những website có tuổi đời cứng cáp hơn thì sitemap cho phép website tương tác trực tiếp với các bộ máy tìm kiếm một cách liên tục. Các bộ máy tìm kiếm có thể đoán được mức độ cập nhật nội dung thường xuyên của website. Điều này cải thiện khả năng hiển thị các trang trong web của bạn với công cụ tìm kiếm.
 

Sự tương tác của sitemap.xml với google.

Gõ đến đây thì các bạn cũng đã biết kỹ hơn rồi, nhưng vẫn chưa biết việc tương tác thế nào giữa bộ máy tìm kiếm và sitemap? Vâng, tất cả các bộ máy tìm kiếm điều có nơi cho bạn khai báo tập tin sitemap.xml. Sau khi, bạn khai báo với chúng tập tin sitemap thì ngay lập tức bộ máy tìm kiếm sẽ đưa vào phần lưu trữ chờ việc lập chỉ mục. Các bộ máy sẽ đi vào các liên kết được khai báo để phân tích nội dung của những liên kết đó để lập chỉ mục.

PS: Hãy làm một sitemap trên http://www.seogby.com và đưa lên web của bạn sau đó khai báo với google, bing, yahoo. Thông qua phần quản trị web mà chúng cung cấp. Như webmaster tools của Google


Các ý kiếm cảm nhận của bạn đọc
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ BÌNH LUẬN
Avata
Viết bình luận mới...
245ca46928188fb8520c798f41fa9bdf1443b7f2c057dbaed637d1db3b5f0aac
Danh mục bài viết
 1. Cách thức xây dựng chiến lược online marketing ?

    7      3033     24-10-2014
  Cách thức xây dựng chiến lược online marketing ?  Online Marketing khó đến mức nào đi nữa ? Nhưng đã lọt vào Việt Nam là dễ tuốt tuồn tuột. Các chủ shop và các doanh nghiệp nhỏ và vừa lao đầu vào cuộ ...
  Xem chi tiết..

 2. 7 lời khuyên khi viết Sales letter Thư chào hàng

    5      5406     23-07-2014
  7 lời khuyên khi viết Sales letter Thư chào hàng Tâm trí của bạn sẽ trở nên trống rỗng hoàn toàn khi bạn mới bắt tay vào viết thư chào hàng. Mặc dù trước đó bạn đã có rất nhiều ý tưởng tốt nhưng nó k ...
  Xem chi tiết..

 3. Lợi thế SEO của chuyển đổi sang HTTPS

    5      1721     15-03-2016
  Lợi thế SEO của chuyển đổi sang HTTPS Thật hiếm thấy, gã tìm kiếm khổng lồ Google tiết lộ bất kỳ yếu tố xếp hạng tìm kiếm của nó, vì vậy HTTPS SSL sẽ là một bất ngờ lớn khi các đại diện Go ...
  Xem chi tiết..

Facebok Viết Quảng Cáo

Google+ Lê Viết Hợp
 

liên hệ nhanh

125/30 Nguyễn Cửu Vân, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Sitemap xml là gì? Sitemap có tác dụng gì trong seo website

Sitemap xml là gì? Sitemap có tác dụng gì trong seo website

Sitemap một thuật ngữ mà ai làm SEO website cũng đều phải biết đến nó. Nhưng cũng không ít người học SEO web mà vẫn không biết rõ về nó. Hoặc lơ mơ với nó không hiểu nó có tác dụng gì? Sitemap website thường được dịch là sơ đồ trang web. Chuyêngia internet market ting khuyên bạn nên tạo sitemap.
Sitemap cũng được biết đến như một page chứa link (liên kết) của tất cả các page (trang) trên website đó. Nó là sơ đồ trang web được được đặt ở những vị trí quan trọng để người dùng dễ dàng nhìn thấy nó vào xem và hình dung web có cấu trúc như thế nào.

seo website , Sitemap xml là gì? , SEO web